จากการที่สํานักงานคณะกรรมการอาหารและยา ได้มีการเปลี่ยนแปลงแนวทางการจัดหมวดอาหารแบ่งเป็น 17 ประเภทตามประกาศกระทรวงสาธารณสุขที่เกี่ยวข้อง โดยอ้างอิงรูปแบบการจัดประเภทอาหารตาม Codex General Standard for Food Additives (GSFA) และ Indian Food Code โดยวันนี้เราจะมาแนะนำอาหารประเภทที่สามคือ ขนมหวานแช่แข็งที่มีน้ำเป็นส่วนประกอบหลัก โดยอาจมีส่วนประกอบของ ผลไม้ หรือน้ำตาล ตัวอย่างเช่น เชอร์เบต, ซอร์เบต, น้ำผลไม้ปั่นที่แช่จนเป็นน้ำแข็ง, ไอศกรีมหวานเย็นที่ปรุงแต่งกลิ่นรส และน้ำแข็งใส ต้องไม่มีส่วนประกอบของไขมัน หรือมีไขมันทั้งหมดน้อยกว่าร้อยละ 5 ของน้ำหนัก
โดยจะแบ่งประเภทและชนิดอาหารดังนี้
- น้ำมันและไขมันปราศจากน้ำ
- เชอร์เบต (Sherbet)
- ซอร์เบต (Sorbet)
- น้ำผลไม้ปั่นที่แช่จนเป็นน้ำแข็ง
- ไอศกรีมหวานเย็นที่ปรุงแต่งกลิ่นรส
- น้ำแข็งใส
โดย AMARC สามารถให้บริการทดสอบวิเคราะห์ เช่น
- ทดสอบการใช้วัตถุที่ให้ความหวานแทนน้ำตาล
- ทดสอบวัตถุกันเสีย
- ทดสอบเชื้อจุลินทรีย์ เช่น จำนวนบักเตรี (Total Plate Count) และอี.โคไล (Escherichia coli)
- ทดสอบเชื้อจุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดโรคให้เป็นไปตามประกาศกระทรวงสาธารณสุขว่าด้วยเรื่องมาตรฐานอาหารด้านจุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดโรค
- ทดสอบสารเป็นพิษจากจุลินทรีย์
- บริการอื่นๆ
หากท่านสนใจสามารถสอบถามข้อมูลได้ที่ AMARC
ที่มาข้อมูล https://bit.ly/3rPoYGS (2022, January )