จากการที่สํานักงานคณะกรรมการอาหารและยา ได้มีการเปลี่ยนแปลงแนวทางการจัดหมวดอาหารแบ่งเป็น 17 ประเภทตามประกาศกระทรวงสาธารณสุขที่เกี่ยวข้อง โดยอ้างอิงรูปแบบการจัดประเภทอาหารตาม Codex General Standard for Food Additives (GSFA) และ Indian Food Code โดยวันนี้เราจะมาแนะนำอาหารประเภทที่สี่คือ ผลไม้และผัก (ซึ่งรวมทั้งเห็ดและรา หัวและรากของพืช พืชตระกูลถั่ว ว่านหางจระเข้ สาหร่ายทะเล นัทและเมล็ด) ทั้งชนิดสด และผ่านการแปรรูป
โดยจะแบ่งประเภทและชนิดอาหารดังนี้
- ผลไม้
- ผลไม้สด
- ผลไม้สด ที่ไม่ผ่านกระบวนการใดๆ
- ผลไม้สด เคลือบหรือปรับสภาพผิว
- ผลไม้สด ปอกเปลือกหรือตัดแต่ง
- ผลไม้แปรรูป
- ผลไม้แช่เยือกแข็ง
- ผลไม้แห้ง
- ผลไม้ในน้ำส้มสายชู น้ำมัน หรือน้ำเกลือ
- ผลไม้ที่ผ่านกรรมวิธีแคนนิ่ง
- แยม เยลลี่ และมาร์มาเลด
- ผลิตภัณฑ์ที่มีผลไม้เป็นส่วนประกอบหลัก เพื่อใช้สำหรับ
ทาหรือป้าย หรือเป็นวัตถุดิบ - ผลไม้แช่อิ่ม เชื่อม หรือเคลือบด้วยน้ำตาล
- ผลไม้แปรรูปอื่น ซึ่งรวมถึงผลไม้บด น้ำเชื่อมผลไม้ กะทิ
และมันกะทิ - ขนมหวานที่มีผลไม้เป็นส่วนประกอบหลัก
- ผลไม้หมักดอง
- ไส้ขนมที่ทำจากผลไม้
- ผลไม้ปรุงสุก
- ผลไม้สด
- ผัก สาหร่ายทะเล นัท และเมล็ด
- ผัก สาหร่ายทะเล นัท และเมล็ด ชนิดสด
- ผัก สาหร่ายทะเล นัท และเมล็ด ชนิดสดที่ไม่ผ่านกระบวนการใดๆ
- ผัก สาหร่ายทะเล นัท และเมล็ด ชนิดสดที่เคลือบหรือปรับสภาพผิว
- ผัก สาหร่ายทะเล นัท และเมล็ด ชนิดสดที่ปอกเปลือกตัดแต่งหรือหั่นฝอย
- ผัก สาหร่ายทะเล นัท และเมล็ด ชนิดแปรรูป
- ผัก สาหร่ายทะเล นัท และเมล็ด แช่เยือกแข็ง
- ผัก สาหร่ายทะเล นัท และเมล็ดที่แห้ง
- ผัก สาหร่ายทะเล ในน้ำส้มสายชู น้ำมัน น้ำเกลือ หรือซอสถั่วเหลือง
- ผัก สาหร่ายทะเล ที่ผ่านกรรมวิธีแคนนิ่ง
- ผัก สาหร่ายทะเล นัท และเมล็ด ที่บดละเอียดและสำหรับใช้ทาหรือป้าย
- ผัก สาหร่ายทะเล นัท และเมล็ดที่บดและเพื่อใช้ประกอบอาหาร
- ผัก สาหร่ายทะเลดอง
- ผัก สาหร่ายทะเลปรุงสุกหรือทอด
- ผัก สาหร่ายทะเล นัท และเมล็ด ชนิดสด
โดย AMARC สามารถให้บริการทดสอบวิเคราะห์ เช่น
– ทดสอบยาฆ่าแมลง
– ทดสอบวัตถุเจือปนอาหาร
– ทดสอบโลหะหนัก เช่น แคดเมียม, ดีบุก, ตะกั่ว เป็นต้น
– ทดสอบเชื้อจุลินทรีย์ เช่น จำนวนบักเตรี (Total Plate Count), อี.โคไล (Escherichia coli), แซลโมเนลลา (Salmonella spp.), แบซิลลัส ซีเรียส (Bacillus cereus), คลอสทริเดียมเพอรฟริงเจนส์ (Clostridium perfringens), จำนวนจุลินทรีย์ (Total Plate Count), ยีสต์ (Yeast), รา (Mold) เป็นต้น
– ทดสอบสารให้ความหวาน เช่น Acesulfame Kและ Aspartame
– ทดสอบสารกันเสีย กรดซอร์บิก (Sorbic acid)
– ทดสอบสารฟอกสี ซัลเฟอร์ไดออกไซด์ (Sulfurdioxide)
– บริการอื่นๆ
หากท่านสนใจสามารถสอบถามข้อมูลได้ที่ AMARC
ที่มาข้อมูล https://bit.ly/3rPoYGS (2022, February)