จากการที่สํานักงานคณะกรรมการอาหารและยา ได้มีการเปลี่ยนแปลงแนวทางการจัดหมวดอาหารแบ่งเป็น 17 ประเภทตามประกาศกระทรวงสาธารณสุขที่เกี่ยวข้อง โดยอ้างอิงรูปแบบการจัดประเภทอาหารตาม Codex General Standard for Food Additives (GSFA) และ Indian Food Code โดยวันนี้เราจะมาแนะนำอาหารประเภทที่ห้าคือ ลูกกวาด ลูกอม ช็อกโกแลต (Confectionery) ผลิตภัณฑ์โกโก้และผลิตภัณฑ์ช็อกโกแลต ผลิตภัณฑ์ขนมหวานที่มีและไม่มีโกโก้ หมากฝรั่งและผลิตภัณฑ์ที่ใช้เคลือบหรือแต่งหน้าขนม
โดยจะแบ่งประเภทและชนิดอาหารดังนี้
- ผลิตภัณฑ์โกโก้ ผลิตภัณฑ์ช็อกโกแลต ผลิตภัณฑ์เลียนแบบและผลิตภัณฑ์ที่ใช้แทนช็อกโกแลต
- โกโก้ผง โกโก้แมส หรือโกโก้เค้ก
- โกโก้ไซรัป
- ผลิตภัณฑ์โกโก้ที่ใช้สำหรับทาหรือป้าย หรือเป็นไส้ขนม
หรือเป็นวัตถุดิบ - ผลิตภัณฑ์โกโก้และผลิตภัณฑ์ช็อกโกแลต
- ผลิตภัณฑ์เลียนแบบช็อกโกแลต
- ลูกกวาด นูกัต และมาร์ซิแพน
- ลูกกวาดชนิดแข็ง
- ลูกกวาดชนิดนุ่มและขนมหวานอื่นๆ นอกเหนือจากผลิตภัณฑ์
ขนมหวานตามหมวด 01.7, 02.4, 04.1.2.9 และ 06.5 - นูกัตและมาร์ซิแพน
- หมากฝรั่ง
- ผลิตภัณฑ์ใช้เคลือบหรือแต่งหน้าขนมและซอสหวาน
โดย AMARC สามารถให้บริการทดสอบวิเคราะห์ เช่น
– ทดสอบหาโลหะหนักเช่น แคดเมียม, ดีบุก, ตะกั่ว เป็นต้น
– ทดสอบเชื้อจุลินทรีย์เช่น ยีสต์และรา (Yeast & Mold), โคลิฟอร์ม (Coliform), อี.โคไล (Escherichia coli), แซลโมเนลลา (Salmonella spp.), สแตฟิโลค็อกคัส ออเรียส (Staphylococcus aureus), แบซิลลัส ซีเรียส (Bacillus cereus), คลอสทริเดียม เพอรฟริงเจนส์ (Clostridium perfringens) เป็นต้น
– ทดสอบสารเป็นพิษจากจุลินทรีย์เช่น แอฟลาทอกซิน (Aflatoxin) เป็นต้น
– ทดสอบวัตถุเจือปนอาหาร
– ทดสอบสารให้ความหวานเช่น แอซีซัลเฟมโพแทสเซียม (Acesulfame K), แอสพาร์เทม(Aspartame), แซ็กคาริน (Saccharin) เป็นต้น
– ทดสอบวัตถุกันเสียเช่น กรดเบนโซอิค (Benzoic acid), กรดซอร์บิค (Sorbic acid), โปแตสเซียมซอร์เบต (Potassium Sorbate), โซเดียมเบนโซเอต (Sodium benzoate) เป็นต้น
– ทดสอบสีสังเคราะห์ (Synthetic color)เช่น แอลลูรา เรด (Allura Red), บริลเลียนต์ บลู เอฟซีเอฟ (Brilliant Blue FCF), ฟาสต์ กรีน เอฟซีเอฟ (Fast Green FCF), ปองโซ 4 อาร์ (Ponceau 4R), ซันเซตเยลโลว์เอฟซีเอฟ (Sunset Yellow FCF), Tartrazine (ตาร์ตราซีน) เป็นต้น
– บริการอื่นๆ
หากท่านสนใจสามารถสอบถามข้อมูลได้ที่ AMARC
ที่มาข้อมูล https://bit.ly/3rPoYGS (2022, February)