จากการที่สํานักงานคณะกรรมการอาหารและยา ได้มีการเปลี่ยนแปลงแนวทางการจัดหมวดอาหารแบ่งเป็น 17 ประเภทตามประกาศกระทรวงสาธารณสุขที่เกี่ยวข้อง โดยอ้างอิงรูปแบบการจัดประเภทอาหารตาม Codex General Standard for Food Additives (GSFA) และ Indian Food Code โดยวันนี้เราจะมาแนะนำอาหารประเภทที่ 11 สารให้ความหวานและน้ำผึ้ง (Sweeteners และIncluding honey) น้ำตาล สารให้ความหวานแทนน้ำตาล และน้ำผึ้ง ทั้งในรูปแบบผง และเหลว
- สารให้ความหวานและน้ำผึ้ง
- น้ำตาลทรายและน้ำตาลทรายขาว
- น้ำตาลทรายขาว เด็กซ์โตรสแอนไฮดรัสเด็กซ์โตรสโม-โนไฮเดรตและฟรุกโตส
- น้ำตาลผงและเด็กซ์โตรสผง
- น้ำตาลทรายขาวชนิดละเอียดน้ำตาลทรายแดงชนิดละเอียดกลูโคสไซรัป กลูโคสไซรัปชนิดแห้ง และน้ำตาลอ้อย
- แลกโตส
- น้ำตาลทรายแดง
- น้ำเชื่อมและไซรัป
- น้ำตาลและไซรัปชนิดอื่นที่ใช้ราดหรือแต่งหน้าขนม
- น้ำผึ้ง
- สารให้ความหวานแทนน้ำตาลที่จำหน่ายโดยตรงแก่ผู้บริโภค(Table-Top Sweeteners)
- น้ำตาลทรายและน้ำตาลทรายขาว
โดย AMARC สามารถให้บริการทดสอบวิเคราะห์ เช่น
- ทดสอบหาวัตถุอันตรายทางการเกษตรตกค้าง (Pesticides residues)
- ทดสอบหาสารปนเปื้อนโลหะหนัก เช่น สารหนูทั้งหมด (Arsenic, total), แคดเมียม (Cadmium), ตะกั่ว (Lead) และปรอททั้งหมด (total mercury)
- ทดสอบหาวัตถุเจือปนอาหาร เช่น ซัลเฟอร์ไดออกไซด์ (Sulfur dioxide), กรดเบนโซอิก (Benzoic acid) และกรดซอร์บิก (Sorbic acid)
- ทดสอบหาเชื้อจุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดโรค เช่น แซลโมเนลลา (Salmonella spp.), สแตฟิโลค็อกคัส ออเรียส (Staphylococcus aureus) และยีสต์และรา (Yeasts and Molds) เป็นต้น
- ทดสอบหาสิ่งปลอมปนในอาหาร (Filth)
- ทดสอบสี (Color)
- ทดสอบน้ำตาลรีดิวซิ่ง (Reducing sugar content)
- ทดสอบหาความชื้นในน้ำตาล (Loss on drying) และความชื้นในน้ำผึ้ง (Moisture)
- ทดสอบน้ำตาล (sugars) เช่น กลูโคส (Glucose), ซูโครส (Sucrose) และ ฟรุกโตส (Fructose) เป็นต้น
- ทดสอบหาสารที่ไม่ละลายน้ำ (Water-insoluble matter)
- ทดสอบเถ้า (Ash) และเถ้าซัลเฟต (Sulphate ash)
- ทดสอบค่าความเป็นกรดในน้ำผึ้ง (Acidity in honey)
- ทดสอบหาแป้งในน้ำตาล (Starch content)
- ทดสอบหาวิตามินและแร่ธาตุ เช่น วิตามิน B ได้แก่ B1 (ไทอะมีน), B2 (ไรโบฟลาวิน), แคลเซียม (Calcium), แมกนีเซียม (Magnesium), ฟอสฟอรัส (Phosphorus), โซเดียม (Sodium) และโพแทสเซียม (Potassium) เป็นต้น
- จัดทำข้อมูลโภชนาการ เช่น พลังงานทั้งหมด (Total energy), คาร์โบไฮเดรต (Carbohydrate), โปรตีน (Protein) และน้ำตาล (Total sugar) เป็นต้น
- บริการอื่นๆ
หากท่านสนใจสามารถสอบถามข้อมูลได้ที่ AMARC
ที่มาข้อมูล https://bit.ly/3rPoYGS (2021, December)