จากการที่สํานักงานคณะกรรมการอาหารและยา ได้มีการเปลี่ยนแปลงแนวทางการจัดหมวดอาหารแบ่งเป็น 17 ประเภทตามประกาศกระทรวงสาธารณสุขที่เกี่ยวข้อง โดยอ้างอิงรูปแบบการจัดประเภทอาหารตาม Codex General Standard for Food Additives (GSFA) และ Indian Food Code โดยวันนี้เราจะมาแนะนำอาหารประเภทที่ 13 อาหารที่มีวัตถุประสงค์เฉพาะ ทางด้านโภชนาการ (Foodstuffs intended for particular nutritional uses)
- อาหารที่มีวัตถุประสงค์เฉพาะทางด้านโภชนาการ
- อาหารสำหรับทารกและเด็กเล็ก
- นมดัดแปลงสำหรับทารกและอาหารทารก
- นมดัดแปลงสูตรต่อเนื่องสำหรับทารกและเด็กเล็ก และอาหารสูตรต่อเนื่องสำหรับทารกและเด็กเล็ก
- อาหารทางการแพทย์สำหรับทารก
- อาหารเสริมสำหรับทารกและเด็กเล็ก
- อาหารทางการแพทย์
- อาหารสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก
- อาหารมีวัตถุประสงค์เฉพาะทางด้านโภชนาการ
- ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร
- อาหารสำหรับทารกและเด็กเล็ก
โดย AMARC สามารถให้บริการทดสอบวิเคราะห์ เช่น
- ทดสอบหาสารปนเปื้อนโลหะหนัก เช่น สารหนูอนินทรีย์ (Inorganic arsenic), สารหนูทั้งหมด (Arsenic, total), แคดเมียม (Cadmium), ตะกั่ว (Lead) และปรอททั้งหมด (total mercury)
- ทดสอบเมลามีน (Melamine) และกรดซัยยานูริก (Cyanuric Acid)
- ทดสอบหาวัตถุเจือปนอาหาร เช่น วัตถุกันเสีย ได้แก่ กรดเบนโซอิก (Benzoic acid), กรดซอร์บิก (Sorbic acid) และ สีผสมอาหาร ได้แก่ ซันเซตเยลโลว์เอฟซีเอฟ (Sunset yellow FCF) และตาร์ตราซีน (Tartrazine) เป็นต้น
- ทดสอบหาเชื้อจุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดโรค เช่น แซลโมเนลลา (Salmonella spp.), แบซิลลัส ซีเรียส (Bacillus cereus), สแตฟิโลค็อกคัส ออเรียส (Staphylococcus aureus) และคลอสทริเดียม เพอรฟริงเจนส์ (Clostridium perfringens)
- ทดสอบหาบักเตรีชนิด อี.โคไล (Escherichia coli)
- ทดสอบหาวิตามินและแร่ธาตุ เช่น วิตามิน B ได้แก่ B1 (ไทอะมีน) B2 (ไรโบฟลาวิน), แคลเซียม (Calcium), แมกนีเซียม (Magnesium), ฟอสฟอรัส (Phosphorus), โซเดียม (Sodium) และโพแทสเซียม (Potassium) เป็นต้น
- จัดทำข้อมูลโภชนาการ เช่น พลังงานทั้งหมด (Total energy), คาร์โบไฮเดรต (Carbohydrate), โปรตีน (Protein) และน้ำตาล (Total sugar) เป็นต้น
- บริการอื่นๆ
หากท่านสนใจสามารถสอบถามข้อมูลได้ที่ AMARC
ที่มาข้อมูล https://bit.ly/3rPoYGS (2021, December)