หมวดอาหารประเภทที่ 1 ผลิตภัณฑ์นม และผลิตภัณฑ์ที่ใช้แทนนม โดย อย.

จากการที่สํานักงานคณะกรรมการอาหารและยา ได้มีการเปลี่ยนแปลงแนวทางการจัดหมวดอาหารแบ่งเป็น 17 ประเภทตามประกาศกระทรวงสาธารณสุขที่เกี่ยวข้อง โดยอ้างอิงรูปแบบการจัดประเภทอาหารตาม Codex General Standard for Food Additives (GSFA) และ Indian Food Code โดยวันนี้เราจะมาแนะนำอาหารประเภทแรกคือ นมและผลิตภัณฑ์จากนมทุกประเภท ที่ได้จากน้ำนมของสัตว์ที่เลี้ยงเพื่อรีดนม (เช่น โค แกะ แพะ กระบือ) ทั้งที่ไม่ปรุงแต่งและปรุงแต่งรวมถึงผลิตภัณฑ์ที่มีนมเป็นส่วนประกอบหลักหมายเหตุคําว่า “ไม่ปรุงแต่ง (plain)” ตามหมวดนี้หมายถึงผลิตภัณฑ์ที่ไม่ปรุงแต่งกลิ่นรส ผลไม้ ผัก หรือส่วนประกอบอื่นที่ไม่ใช่นมหรือองค์ประกอบของนม เว้นแต่มีการอนุญาตไว้ในมาตรฐานที่เกี่ยวข้อง ผลิตภัณฑ์ที่ใช้แทนนม (Analogues) หมายถึงผลิตภัณฑ์ที่ไขมันนมบางส่วนหรือทั้งหมดถูกแทนที่ด้วยไขมันหรือน้ำมันจากพืช

โดยจะแบ่งประเภทและชนิดอาหารดังนี้

  1. นมและผลิตภัณฑ์นมชนิดเหลว
    • นมชนิดเหลว (ไม่ปรุงแต่ง)
    • นมชนิดเหลวอื่นๆ (ไม่ปรุงแต่ง)
    • บัตเตอร์มิลค์ชนิดเหลว (ไม่ปรุงแต่ง)
    • เครื่องดื่มที่มีนมเป็นส่วนประกอบหลัก (ปรุงแต่ง)
  2. นมหมักหรือนมที่ใช้เอนไซม์เรนเน็ต (ไม่ปรุงแต่ง)
    • ผลิตภัณฑ์นมที่ผ่านการหมัก ชนิดที่ไม่มีการปรุงแต่ง
      • นมหมักที่ไม่ผ่านกรรมวิธีฆ่าเชื้อด้วยความร้อนหลังการหมัก (ไม่ปรุงแต่ง)
      • นมหมักที่ผ่านกรรมวิธีฆ่าเชื้อด้วยความร้อนหลังการหมัก (ไม่ปรุงแต่ง)
    • นมที่ใช้เอนไซม์เรนเน็ต (ไม่ปรุงแต่ง)
  3. นมข้น (ไม่ปรุงแต่ง) และผลิตภัณฑ์ที่ใช้เติมในเครื่องดื่ม
    • นมข้น (ไม่ปรุงแต่ง)
    • ผลิตภัณฑ์ที่ใช้เติมในเครื่องดื่ม
  4. ครีม (ไม่ปรุงแต่ง) และผลิตภัณฑ์เลียนแบบครีม
    • ครีมพาสเจอร์ไรซ์ (ไม่ปรุงแต่ง)
    • ครีมสเตอริไลซ์ ครีมยูเอชที วิปปิ้งครีม วิปครีมและครีมพร่องมันเนย (ไม่ปรุงแต่ง)
    • คลอตเตตครีม (ไม่ปรุงแต่ง)
    • ผลิตภัณฑ์เลียนแบบครีม
  5. นมผงครีมผงผลิตภัณฑ์เลียนแบบนมผงและผลิตภัณฑ์เลียนแบบครีมผง (ไม่ปรุงแต่ง)
    • นมผงและครีมผง (ไม่ปรุงแต่ง)
    • ผลิตภัณฑ์เลียนแบบนมผงและผลิตภัณฑ์เลียนแบบครีมผง (ไม่ปรุงแต่ง)
  6. เนยแข็งและผลิตภัณฑ์เลียนแบบเนยแข็ง
    • เนยแข็งไม่บ่ม
    • เนยแข็งบ่ม
      • เนยแข็งบ่มรวมทั้งเปลือก
      • เปลือกเนยแข็งบ่ม
      • เนยแข็งผง
    • เวย์ชีส
    • โพรเซสชีส
      • โพรเซสชีส (ไม่ปรุงแต่ง)
      • โพรเซสชีส (ปรุงแต่ง)
    • ผลิตภัณฑ์เลียนแบบเนยแข็ง
    • เวย์โปรตีนชีส
  7. ขนมหวานที่มีนมเป็นส่วนประกอบหลัก
  8. เวย์และผลิตภัณฑ์เวย์ ไม่รวมเวย์ชีส
    • เวย์และผลิตภัณฑ์เวย์ ชนิดเหลว
    • เวย์และผลิตภัณฑ์เวย์ ชนิดแห้ง






โดย AMARC สามารถให้บริการทดสอบวิเคราะห์ เช่น

  • การควบคุมคุณภาพ
  • จัดทำฉลากโภชนาการ / อายุการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์
  • ขึ้นทะเบียน / ส่งออก
  • ทดสอบวัสดุสัมผัสอาหาร
  • ทดสอบสารก่อภูมิแพ้
  • ตรวจอาหารก่อภูมิแพ้
  • ตรวจAllergic
  • ตรวจFood Allergen และAllergen Testing
  • ทดสอบกลุ่มเชื้อก่อโรค เช่น Salmonella , S.auseus และ Listeria monocytogenes
  • ทดสอบกลุ่มเชื้อสุขอนามัย เช่น Coliform และ E-coli เป็นต้น และบริการอื่นๆที่เกี่ยวข้อง

หากท่านสนใจสามารถสอบถามข้อมูลได้ที่ AMARC

ที่มาข้อมูล https://bit.ly/3rPoYGS (2021, December)