จากการที่สํานักงานคณะกรรมการอาหารและยา ได้มีการเปลี่ยนแปลงแนวทางการจัดหมวดอาหารแบ่งเป็น 17 ประเภทตามประกาศกระทรวงสาธารณสุขที่เกี่ยวข้อง โดยอ้างอิงรูปแบบการจัดประเภทอาหารตาม Codex General Standard for Food Additives (GSFA) และ Indian Food Code โดยวันนี้เราจะมาแนะนำอาหารประเภทแรกคือ นมและผลิตภัณฑ์จากนมทุกประเภท ที่ได้จากน้ำนมของสัตว์ที่เลี้ยงเพื่อรีดนม (เช่น โค แกะ แพะ กระบือ) ทั้งที่ไม่ปรุงแต่งและปรุงแต่งรวมถึงผลิตภัณฑ์ที่มีนมเป็นส่วนประกอบหลักหมายเหตุคําว่า “ไม่ปรุงแต่ง (plain)” ตามหมวดนี้หมายถึงผลิตภัณฑ์ที่ไม่ปรุงแต่งกลิ่นรส ผลไม้ ผัก หรือส่วนประกอบอื่นที่ไม่ใช่นมหรือองค์ประกอบของนม เว้นแต่มีการอนุญาตไว้ในมาตรฐานที่เกี่ยวข้อง ผลิตภัณฑ์ที่ใช้แทนนม (Analogues) หมายถึงผลิตภัณฑ์ที่ไขมันนมบางส่วนหรือทั้งหมดถูกแทนที่ด้วยไขมันหรือน้ำมันจากพืช
โดยจะแบ่งประเภทและชนิดอาหารดังนี้
- นมและผลิตภัณฑ์นมชนิดเหลว
- นมชนิดเหลว (ไม่ปรุงแต่ง)
- นมชนิดเหลวอื่นๆ (ไม่ปรุงแต่ง)
- บัตเตอร์มิลค์ชนิดเหลว (ไม่ปรุงแต่ง)
- เครื่องดื่มที่มีนมเป็นส่วนประกอบหลัก (ปรุงแต่ง)
- นมหมักหรือนมที่ใช้เอนไซม์เรนเน็ต (ไม่ปรุงแต่ง)
- ผลิตภัณฑ์นมที่ผ่านการหมัก ชนิดที่ไม่มีการปรุงแต่ง
- นมหมักที่ไม่ผ่านกรรมวิธีฆ่าเชื้อด้วยความร้อนหลังการหมัก (ไม่ปรุงแต่ง)
- นมหมักที่ผ่านกรรมวิธีฆ่าเชื้อด้วยความร้อนหลังการหมัก (ไม่ปรุงแต่ง)
- นมที่ใช้เอนไซม์เรนเน็ต (ไม่ปรุงแต่ง)
- ผลิตภัณฑ์นมที่ผ่านการหมัก ชนิดที่ไม่มีการปรุงแต่ง
- นมข้น (ไม่ปรุงแต่ง) และผลิตภัณฑ์ที่ใช้เติมในเครื่องดื่ม
- นมข้น (ไม่ปรุงแต่ง)
- ผลิตภัณฑ์ที่ใช้เติมในเครื่องดื่ม
- ครีม (ไม่ปรุงแต่ง) และผลิตภัณฑ์เลียนแบบครีม
- ครีมพาสเจอร์ไรซ์ (ไม่ปรุงแต่ง)
- ครีมสเตอริไลซ์ ครีมยูเอชที วิปปิ้งครีม วิปครีมและครีมพร่องมันเนย (ไม่ปรุงแต่ง)
- คลอตเตตครีม (ไม่ปรุงแต่ง)
- ผลิตภัณฑ์เลียนแบบครีม
- นมผงครีมผงผลิตภัณฑ์เลียนแบบนมผงและผลิตภัณฑ์เลียนแบบครีมผง (ไม่ปรุงแต่ง)
- นมผงและครีมผง (ไม่ปรุงแต่ง)
- ผลิตภัณฑ์เลียนแบบนมผงและผลิตภัณฑ์เลียนแบบครีมผง (ไม่ปรุงแต่ง)
- เนยแข็งและผลิตภัณฑ์เลียนแบบเนยแข็ง
- เนยแข็งไม่บ่ม
- เนยแข็งบ่ม
- เนยแข็งบ่มรวมทั้งเปลือก
- เปลือกเนยแข็งบ่ม
- เนยแข็งผง
- เวย์ชีส
- โพรเซสชีส
- โพรเซสชีส (ไม่ปรุงแต่ง)
- โพรเซสชีส (ปรุงแต่ง)
- ผลิตภัณฑ์เลียนแบบเนยแข็ง
- เวย์โปรตีนชีส
- ขนมหวานที่มีนมเป็นส่วนประกอบหลัก
- เวย์และผลิตภัณฑ์เวย์ ไม่รวมเวย์ชีส
- เวย์และผลิตภัณฑ์เวย์ ชนิดเหลว
- เวย์และผลิตภัณฑ์เวย์ ชนิดแห้ง
โดย AMARC สามารถให้บริการทดสอบวิเคราะห์ เช่น
- การควบคุมคุณภาพ
- จัดทำฉลากโภชนาการ / อายุการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์
- ขึ้นทะเบียน / ส่งออก
- ทดสอบวัสดุสัมผัสอาหาร
- ทดสอบสารก่อภูมิแพ้
- ตรวจอาหารก่อภูมิแพ้
- ตรวจAllergic
- ตรวจFood Allergen และAllergen Testing
- ทดสอบกลุ่มเชื้อก่อโรค เช่น Salmonella , S.auseus และ Listeria monocytogenes
- ทดสอบกลุ่มเชื้อสุขอนามัย เช่น Coliform และ E-coli เป็นต้น และบริการอื่นๆที่เกี่ยวข้อง
หากท่านสนใจสามารถสอบถามข้อมูลได้ที่ AMARC
ที่มาข้อมูล https://bit.ly/3rPoYGS (2021, December)