จากการที่สํานักงานคณะกรรมการอาหารและยา ได้มีการเปลี่ยนแปลงแนวทางการจัดหมวดอาหารแบ่งเป็น 17 ประเภทตามประกาศกระทรวงสาธารณสุขที่เกี่ยวข้อง โดยอ้างอิงรูปแบบการจัดประเภทอาหารตาม Codex General Standard for Food Additives (GSFA) และ Indian Food Code โดยวันนี้เราจะมาแนะนำอาหารประเภทที่ 14 เครื่องดื่ม (Beverages, excluding dairy products) ผลิตภัณฑ์เครื่องดื่ม ซึ่งรวมถึง เครื่องดื่มไม่มีแอลกอฮอล์ โดยไม่รวมถึงเครื่องดื่มที่มีนมเป็นส่วนประกอบหลัก
- เครื่องดื่ม
- เครื่องดื่มไม่มีแอลกอฮอล์
- น้ำ
- น้ำผลไม้และน้ำผัก
- น้ำผลไม้และน้ำผักชนิดเนคต้า
- เครื่องดื่มแต่งกลิ่นรส
- กาแฟ เครื่องดื่มแทนกาแฟ ชาชาสมุนไพรชนิดชงดื่ม (Herbal Infusion) และเครื่องดื่มจากธัญชาติชนิดต่างๆ ไม่รวมโกโก้
- เครื่องดื่มไม่มีแอลกอฮอล์
โดย AMARC สามารถให้บริการทดสอบวิเคราะห์ เช่น
- ทดสอบหาวัตถุอันตรายทางการเกษตรตกค้าง (Pesticides residues)
- ทดสอบหาสารปนเปื้อนโลหะหนัก เช่น สารหนูทั้งหมด (Arsenic, total), แคดเมียม (Cadmium), ตะกั่ว (Lead), ปรอททั้งหมด (Total mercury) และดีบุก (Tin)
- ทดสอบแอฟลาทอกซินทั้งหมด (Aflatoxin B1+B2+G1+G2)
- ทดสอบวัตถุเจือปนอาหาร ได้แก่ วัตถุกันเสียเช่น กรดเบนโซอิก (Benzoic acid), กรดซอร์บิก (Sorbic acid) ,ซัลเฟอร์ไดออกไซด์ (Sulfur dioxide) และสีผสมอาหาร
ได้แก่ ซันเซตเยลโลว์เอฟซีเอฟ (Sunset yellow FCF) และตาร์ตราซีน (Tartrazine) เป็นต้น - ทดสอบหาแบคทีเรียเช่น โคลิฟอร์ม (Coliforms) และอี.โคไล (Escherichia coli)
- ทดสอบหาเชื้อจุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดโรคเป็นไปตามประกาศกระทรวงสาธารณสุขว่าด้วยเรื่องมาตรฐานอาหารด้านจุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดโรคเช่น แซลโมเนลลา (Salmonella spp.), แบซิลลัส ซีเรียส
(Bacillus cereus), สแตฟิโลค็อกคัส ออเรียส (Staphylococcus aureus) ,คลอสทริเดียม เพอรฟริงเจนส์ (Clostridium perfringens) และลิสทิเรีย โมโนไซโตจิเนส (Listeria monocytogenes) - ทดสอบยีสต์และเชื้อรา (Yeasts and Molds)
- ทดสอบแอลกอฮอล์ (Ethanol)
- ทดสอบความชื้น (Moisture)
- ทดสอบกาเฟอีน (Caffeine)
- ทดสอบเถ้า (Ash)
- ทดสอบเถ้าที่ละลายน้ำได้ (Water soluble ash)
- ทดสอบสารที่สกัดได้ด้วยน้ำร้อน (Hot water extract)
- ทดสอบน้ำตาลอินเวิร์ต (Invert sugar)
- ทดสอบวิตามินและแร่ธาตุ เช่น วิตามิน A (Retinol), วิตามิน B ได้แก่ B1 (Thiamine) B2 (Riboflavin), วิตามินซี (Ascorbic acid), ทองแดง (Copper), แบเรียม (Barium), ฟอสฟอรัส (Phosphorus), เหล็ก (Iron), โพแทสเซียม (Potassium) และโซเดียม (Sodium) เป็นต้น
- จัดทำข้อมูลโภชนาการ เช่น พลังงานทั้งหมด (Total energy), คาร์โบไฮเดรต (Carbohydrate), ใยอาหาร (Total dietary fiber) และน้ำตาล (Total sugar) เป็นต้น
- บริการอื่นๆ
หากท่านสนใจสามารถสอบถามข้อมูลได้ที่ AMARC
ที่มาข้อมูล https://bit.ly/3rPoYGS (2021, December)