เกษตรอาหาร
One-Stop Service
ไม่ว่าจะเป็นเพื่อควบคุมคุณภาพ วิจัยพัฒนา การขึ้นทะเบียนหรือส่งออก AMARC พร้อมเป็นเบื้องหลังความสำเร็จของคุณ
Quality, Contaminants and Additives
บริการของเราครอบคลุมประเด็นหลัก
ด้านอาหารทั้ง 3 ประการ ตอบโจทย์ตามเงื่อนไขและกฎเกณฑ์ของรัฐ
Customized Service
สามารถสร้างรูปแบบบริการเพื่อให้เหมาะสมกับธุรกิจของคุณ เราเชี่ยวชาญในโมเดิร์นเทรด และการตรวจสารตกค้างเพื่อการส่งออก
บริการของเรา
ปศุสัตว์
เนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์จากเนื้อสัตว์
- สารห้ามใช้
- Beta-agonist
- Chloramphenical
- ยาปฎิชีวนะตกค้าง
- Tetracyclin Group
- Sulfonamide Group
- Fluoroquinolone Group
- สารเคมีกำจัดแมลงตกค้าง
- Organochlorine Group
- Aldrin
- alpha-BHC
- beta-BHC
- gamma-BHC
- alpha-Endosulfan
- beta-Endosulfan
- cis-Chlordane
- trans-Chlordane
- DDT Delivatives
- Dieldrin
- Endrin
- Heptachlor
- Heptachlor-exo-epoxide
- Endosulfan-sulfate
- Organophosphate Group
- Tebufos
- Diazinon
- Etrimfos
- Parathion-methyl
- Fennitrothion
- Pirimiphos-methyl
- Malathion
- Fenthion
- Chlorpyrifos
- Pirimiphos-ethyl
- Chlofenvinphos
- Methidathio
- Prothiophos
- Profenofos
- Ethion
- Triazophos
- EPN
- Anilofos
- Phosalone
- Azinphos-ethyl
- Phosphamidone
- Pyrethroid Group
- Lambda-cyhalothrin
- Cyfluthrin
- Cypermethrin
- Fenvalerate
- Deltametrin
- Permethrin
- Organochlorine Group
ไขมันและน้ำมัน
- สารเคมีกำจัดแมลงตกค้าง: Organohlorine Group
- Aldrin BHC
- alph-BHC
- gramma-BHC
- beta-BHC
- BHC
- Endrin
- Deidrin Heptaclor
- Heptachlor-exo-epoxide
- cis-Chlordane
- tran-Chlordane
- DDT Derivatives
- สารเคมีกำจัดแมลงตกค้าง: Pyrethroid Group
- Lambda-cyhalothrin
- Cyfluthrin
- Cypermethrin
- Fenvalerate
- Permethrin
- Deltamethrin
อาหารสัตว์เลี้ยง
- สารพิษจากเชื้อรา
- โลหะหนัก
- แร่ธาตุ
- คุณค่าทางโภชนาการและองค์ประกอบทางเคมีในอาหาร
- โปรตีน
- ไขมัน
- ความชื้น
- เถ้า
- เชื้อจุลินทรีย์ปนเปื้อน
อาหารสัตว์และวัตถุดิบอาหารสัตว์
- สารพิษจากเชื้อรา
- โลหะหนัก
- แร่ธาตุ
- สารห้ามใช้
- คุณค่าทางโภชนาการและองค์ประกอบทางเคมีในอาหาร
- โปรตีน
- ไขมัน
- ความชื้น
- เถ้า
- เชื้อจุลินทรีย์ปนเปื้อน
ประมง สัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำ
ค่าน้ำอิสระ
ความเป็นกรด-ด่าง
ความชื้น
Chloride as Sodium Chloride
Total Nitrogen
Histamine
วัตถุเจือปนอาหาร
- วัตถุกันเสีย
- สาร Humectant (สารเพิ่มความชุ่มชื้น)
ยาและยาปฎิชีวนะตกค้าง
- Quinolone Group
- Tetracycline Group
- Fluoroquines Group
- Sulfonamides Group
สารห้ามใช้
- Malachite Green & Leuco Malachite Green
- Nitrofuran
- Chlorramphenical
สี
- Malachite Green & Leuco Malachite Green
- Crystal Violet & Leucocrystal Violet
โลหะหนัก
- สารหนู
- แคดเมียม
- ปรอท
- ตะกั่ว
จุลินทรีย์
- เชื้อจุลินทรีย์ก่อโรคในอาหาร
- เชื้อจุลินทรีย์ตามดัชนีสุขอนามัย
- เชื้อจุลินทรีย์ในสิ่งแวดล้อม
- เชื้อจุลินทรีย์ด้วยวิธี Rapid Test
น้ำหนัก
- น้ำหนักสุทธิ
- น้ำหนักเนื้อ
พืช
พืชควบคุมเฉพาะ (กรมวิชาการเกษตร)
- สารเคมีกำจัดแมลงตกค้าง
- Organochlorine Group
- Organophosphate Group
- Pyrethroid Group
- กลุ่มอื่นๆ
- GMOs
- จุลินทรีย์ก่อโรค
ผัก ผลไม้ และผลิตภัณจากผักผลไม้
- สารเคมีกำจัดแมลงตกค้าง
- Organochlorine Group
- Organophosphate Group
- Pyrethroid Group
- Carbamate Group
- สารเคมีป้องกันกำจัดโรคพืชอื่น
- สารเคมีกำจัดแมลง
- สารเคมีกำจัดเชื้อรา
- สารเคมีกำจัดหญ้า
- สารเคมีกำจัดไส้เดือนฝอย
- สารเคมีกำจัดหนู
- สารเคมีกำจัดหอยทาก
- สารเคมีกำจัดไรแดง
- GMOs
- สารปนเปื้อน
- โลหะหนัก
- สารพิษจากเชื้อรา
- สารก่อมะเร็ง
- สารปนเปื้อนอื่นๆ
- จุลินทรีย์ปนเปื้อน
- น้ำหนัก
- น้ำหนักสุทธิ
- น้ำหนักเนื้อ
ธัญชาติและผลิตภัณฑ์จากธัญชาติ
- สารเคมีกำจัดแมลงตกค้าง
- Organochlorine Group
- Organophosphate Group
- Pyrethroid Group
- Carbamate Group
- สารเคมีป้องกันกำจัดโรคพืชอื่น
- สารเคมีกำจัดแมลง
- สารเคมีกำจัดเชื้อรา
- สารเคมีกำจัดหญ้า
- สารเคมีกำจัดไส้เดือนฝอย
- สารเคมีกำจัดหนู
- สารเคมีกำจัดหอยทาก
- สารเคมีกำจัดไรแดง
- GMOs
- สารปนเปื้อน
- โลหะหนัก
- สารพิษจากเชื้อรา
- สารก่อมะเร็ง
- สารปนเปื้อนอื่นๆ
- จุลินทรีย์ปนเปื้อน
อาหาร
กายภาพ
- สี
- กลิ่น
- ความหนืด
- ความเป็นกรด-ด่าง
- น้ำหนัก
- น้ำหนักสุทธิ
- น้ำหนักเนื้อ
- คุณภาพทางประสาทสัมผัส
เคมี
- คุณค่าทางโภชนาการและองค์ประกอบทางเคมีในอาหาร
- โปรตีน
- คาร์โบไฮเดรต
- ไขมัน
- แร่ธาตุ
- วิตามิน
- กากใย
- กรดไขมัน
- น้ำตาล
- คอเลสเตอรอล
- ธาตุน้ำนมไม่รวมมันเนย
- คาเฟอีน
- วัตถุเจือปนอาหาร
- สารให้ความหวาน
- สีสังเคราะห์
- สารเพิ่มรสชาติ
- วัตถุกันเสีย
- สารป้องกันการเกิดออกซิเดชั่น
- สาร Humectant (สารเพิ่มความชุ่มชื้น)
- สารฟอกสี
- สารตกค้าง
- ยาสัตว์ตกค้าง
- Tetracycline Group
- Sulfonamide Group
- Fluoroquinolones Group
- สารเคมีกำจัดแมลงตกค้างอื่นๆ
- สารเคมีกำจัดแมลง
- สารเคมีกำจัดเชื้อรา
- สารเคมีกำจัดหญ้า
- สารเคมีกำจัดไส้เดือนฝอย
- สารเคมีกำจัดหนู
- สารเคมีกำจัดหอยทาก
- สารเคมีกำจัดไรแดง
- ยาสัตว์ตกค้าง
- สารปนเปื้อน
- โลหะหนัก
- สารพิษจากเชื้อรา
- สารก่อมะเร็ง
- สารปนเปื้อนอื่นๆ
- สารห้ามใช้ในเนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์
- Beta-agonist
- Nitrofuran Metabolites (Bound Residue and Total Residue)
- Chloramphenicol
- Borax
- Formaldehyde
จุลชีววิทยา
- เชื้อจุลินทรีย์ก่อโรคในอาหาร
- เชื้อจุลินทรีย์ตามดัชนีสุขอนามัย
- เชื้อจุลินทรีย์ในสิ่งแวดล้อม
- เชื้อจุลินทรีย์ด้วยวิธี Rapid Test
อาหารแท้
- DNA หมู
- DNA เนื้อวัว
- DNA ไก่
- Lectin Gene (Soy Specific Gene)
- PLD Gene (Rice Specific Gene)
- Zein Gene (Corn Specific Gene)
- Plant gene
อณูชีววิทยา
- GMOs
- ไวรัส
- สารพันธุกรรมของ Corona Virus 2019 (SARS CoV-2 virus)
สารก่อภูมิแพ้
- ธัญพืชที่มีกลูเตน
- ข้าวสาลี
- นม
- ไข่
- ถั่วเหลือง
- ถั่วลิสงและถั่วทรีนัท
- ปลา
- ครัสเตเชียน (กุ้งกั้งปู)
- ซัลไฟต์
สิ่งแปลกปลอม
- สิ่งแปลกปลอมชนิดเบา
- สิ่งแปลกปลอม
- พยาธิ
เครื่องดื่ม
กายภาพ
- สี
- กลิ่น
- ความหนืด
- ความเป็นกรด-ด่าง
- น้ำหนัก
- น้ำหนักสุทธิ
- น้ำหนักเนื้อ
- คุณภาพทางประสาทสัมผัส
เคมี
- คุณค่าทางโภชนาการและองค์ประกอบทางเคมีในอาหาร
- โปรตีน
- คาร์โบไฮเดรต
- ไขมัน
- แร่ธาตุ
- วิตามิน
- กากใย
- กรดไขมัน
- น้ำตาล
- คอเลสเตอรอล
- ธาตุน้ำนมไม่รวมมันเนย
- คาเฟอีน
- วัตถุเจือปนอาหาร
- สารให้ความหวาน
- สีสังเคราะห์
- สารเพิ่มรสชาติ
- วัตถุกันเสีย
- สารป้องกันการเกิดออกซิเดชั่น
- สาร Humectant (สารเพิ่มความชุ่มชื้น)
- สารฟอกสี
- สารตกค้าง
- ยาสัตว์ตกค้าง
- Tetracycline Group
- Sulfonamide Group
- Fluoroquinolones Group
- สารเคมีป้องกันกำจัดโรคพืชและศัตรูอื่น
- สารเคมีกำจัดเชื้อรา
- สารเคมีกำจัดวัชพืช
- สารเคมีกำจัดแมลง
- สารเคมีกำจัดหอยทาก
- สารเคมีกำจัดหนู และอนุพันธ์
- ยาสัตว์ตกค้าง
- สารปนเปื้อน
- โลหะหนัก
- สารพิษจากเชื้อรา
- สารก่อมะเร็ง
- สารปนเปื้อนอื่นๆ
- สารห้ามใช้
- Beta-agonist
- Nitrofuran Metabolites (Bound Residue and Total Residue)
- Chloramphenicol
- Borax
- Formaldehyde
จุลชีววิทยา
- เชื้อจุลินทรีย์ก่อโรคในอาหาร
- เชื้อจุลินทรีย์ตามดัชนีสุขอนามัย
- เชื้อจุลินทรีย์ในสิ่งแวดล้อม
- เชื้อจุลินทรีย์ด้วยวิธี Rapid Test
ฉลากโภชนาการ
สำหรับไทย
สำหรับอเมริกา แคนาดา สหภาพยุโรป อังกฤษ ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์
สำหรับจีน ฮ่องกง ไต้หวัน ญี่ปุ่น เกาหลี สิงคโปร์ และมาเลเซีย
อายุการเก็บรักษาของผลิตภัณฑ์
ทดสอบโดยวิธีบ่มเร่ง
ทดสอบโดยซอร์ฟชันไอโซเทอร์มของน้ำ
วัสดุสัมผัสอาหาร
Bis-phenol
- Bis-phenol A
- Bis-phenol F
น้ำ น้ำแข็ง, น้ำบริโภค (น้ำดื่มในภาชนะที่ปิดสนิท และน้ำแร่) และ น้ำอุปโภค (น้ำบาดาล น้ำประปา และน้ำเพื่อกระบวนการผลิต)
กายภาพ
- สี
- ความขุ่น
- ความเป็นกรด-ด่าง
เคมี
- TDS
- TSS
- Phenol
- Sulphate
- Formaldehyde
- Oil and Grease
- BOD
- COD
- TKN
- Nitrate
- Nitrogen
- Iron
- Manganese
- Copper
- Zinc
- Sulfate
- Chloride
- Fluoride
- Nitrate
- Total Hardness
โลหะหนัก
- Barium
- Cadmium
- Lead
- Arsenic
- Mercury
- Hexavalent-chromium
- Total Chromium
- Trivalent-chromium
- Selenium
- Nickel
สารเคมีกำจัดแมลงตกค้าง
- Organochlorine Group:
- Aldrin
- HCB
- alpha-BHC
- beta-BHC
- gamma-BHC
- acpha-Endosulfan
- beta-Endosulfan
- cis-Chlordane
- trans-Chlordane
- DDT Delivatives
- Dieldrin
- Endrin
- Heptachlor
- Heptachlor-exo-epoxide
- Endosulfan-sulfate
- Dicofol
- Methoxychlor
- Organophosphate Group:
- Dichlorvos
- Mevinphos
- Ethoprophos
- Dimethoate
- Tebufos
- Diazinon
- Etrimfos
- Parathion-methyl
- Fennitrothion
- Pirimiphos-methyl
- Malathion
- Fenthion
- Chlorpyrifos
- Pirimiphos-ethyl
- Chlofenvinphos
- Methidathion
- Prothiophos
- Profenofos
- Ethion
- Triazophos
- EPN
- Anilofos
- Phosalone
- Azinphos-ethyl
- Pyrethroid Group:
- Lambda-cyhalothrin
- Cyfluthrin
- Cypermethrin
- Fenvalerate
- Permethrin
จุลินทรีย์ปนเปื้อน
- Coliform Bacteria
- Escherichia coli
- Staphylococcus aureus
- Salmonella spp.
ลูกค้าของเอมาร์ค
- ฟาร์ม
- โรงคัดบรรจุ
- โรงงานอาหาร
- ผู้ผลิต ส่งออก นำเข้า และจัดจำหน่าย
- ผู้ค้าปลีกอาหาร: ซุปเปอร์มาร์เก็ต ไฮเปอร์มาร์เก็ต ตลาดสด ตลาดอาหารเฉพาะ
- โรงแรม ร้านอาหาร และผู้รับจัดเลี้ยง
- สถาบันวิจัย และหน่วยงานราชการ
ขอบข่ายที่ได้รับการรับรอง
- หน่วยงานให้การรับรอง (Accreditation body) ISO/IEC 17025
- หน่วยงานถ่ายโอนภารกิจ (Regulator)
ความหมายของพืชควบคุมเฉพาะและการทดสอบเพื่อการส่งออกของพืชควบคุมเฉพาะ
พืชควบคุมเฉพาะคือ พืชที่กรมวิชาการเกษตร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์กำหนดว่าต้องผ่านการตรวจสอบเชื้อจุลินทรีย์หรือสิ่งอื่นใดที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพของมนุษย์ รายชื่อชนิดพืช ประเทศและเชื้อจุลินทรีย์หรือสิ่งอื่นใดที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพของมนุษย์ สามารถสืบค้นข้อมูลได้ใน กรมวิชาการเกษตร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ หรือสอบถามได้ที่ ฝ่ายลูกค้าสัมพันธ์
เอมาร์คเป็นแล็บที่กรมวิชาการเกษตร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กำหนดให้เป็นแล็บที่สามารถทดสอบพืชควบคุมเฉพาะเพื่อการส่งออกได้ (Designated Laboratory) โดย ให้บริการตรวจพืชผัก ผลไม้เพื่อการส่งออกมาตั้งแต่ กรกฎาคม 2561 ปัจจุบัน ได้ให้บริการทดสอบผักและผลไม้ส่งออกกับผู้ประกอบการธุรกิจส่งออกผักและผลไม้ ปีละมากกว่า 14,000 ตัวอย่าง 80,000 รายการทดสอบ
สิ่งแปลกปลอมในอาหารและผลิตภัณฑ์ คืออะไร
สิ่งแปลกปลอม (Foreign Matter) ในอาหารและผลิตภัณฑ์ คือ สิ่งซึ่งไม่เป็นที่ยอมรับที่ไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของผลิตภัณฑ์ หรือมีแหล่งที่มาจากกระบวนการผลิตที่ไม่ถูกสุขลักษณะ ซึ่งอาจเป็นอันตรายต่อผู้บริโภค เป็นสิ่งบ่งชี้ว่าอาหารและผลิตภัณฑ์นั้น มีสุขลักษณะในการผลิต การเก็บรักษา และการจัดจำหน่ายที่ไม่ดี สิ่งแปลกปลอมในอาหารและผลิตภัณฑ์ สามารถแบ่งออกได้เป็น
- Heavy Filth หมายถึง สิ่งแปลกปลอมที่มีน้ำหนักมาก ซึ่งสามารถแยกออกจากผลิตภัณฑ์ด้วยการตกตะกอน เช่น สิ่งขับถ่ายจากแมลง สัตว์ประเภทฟันแทะ ดินและทราย เป็นต้น
- Light Filth หมายถึง สิ่งแปลกปลอมที่มีน้ำหนักเบา ซึ่งสามารถแยกออกจากผลิตภัณฑ์ เช่น แมลง ชิ้นส่วนของแมลง และขนสัตว์ชนิดต่างๆ เป็นต้น
สารก่อภูมิแพ้ (Allergen) คืออะไร
สารก่อภูมิแพ้ (Allergen) เป็นสารที่กระตุ้นให้เกิดปฏิกิริยาทางภูมิคุ้มกัน และส่งผลให้เกิดอาการแพ้ในคนที่มีความไวต่อสารนั้นๆ แต่ไม่ทำให้เกิดอาการหรือเป็นอันตรายต่อคนทั่วไป สารก่อภูมิแพ้มีอยู่ทั้งในอากาศ ฝุ่นละออง รวมไปถึงอาหาร และยา ซึ่งการแพ้เกิดขึ้นได้หลากหลายรูปแบบ ขึ้นอยู่กับชนิดของสารและลักษณะจำเพาะของแต่ละคน เช่น จาม หอบ คันตา คัน/คัดจมูก น้ำมูกไหล หายใจลำบาก ผื่นขึ้น อาเจียน ถ่ายเป็นมูกเลือด เป็นลม ช็อค และหมดสติ เป็นต้น