”ขมิ้นชัน” สมุนไพรทางเลือกเสริมภูมิคุ้มกัน ดูแลปอด

“ขมิ้นชัน” มีฤทธิ์ขับลม ช่วยย่อย รักษาโรคกระเพาะ กรดไหลย้อน ท้องอืดท้องเฟ้อ ต้านมะเร็ง นอกจากนี้ ยังช่วยบรรเทาอาการของระบบทางเดินหายใจอีกด้วย โดยเฉพาะโรคภูมิแพ้

การศึกษาทางวิทยาศาสตร์พบว่า ขมิ้นชัน มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ต้านการอักเสบ รวมไปถึงมีฤทธิ์ต้านฮิสตามีน ปัจจุบันในตำราสมุนไพรจากต่างประเทศได้ให้การยอมรับว่า “ขมิ้นชัน” เป็นสมุนไพรชนิดหนึ่งที่มีประโยชน์ต่อคนที่เป็นโรคภูมิแพ้และหอบหืด และสารเคอร์คูมิน (Curcumin) เป็นสารที่มีศักยภาพในการต้านไวรัส รวมถึงไวรัสที่ทำให้เกิดโรคในระบบทางเดินหายใจ เช่น ไวรัสไข้หวัดใหญ่ และไข้หวัดนก และนักวิจัยประเทศอินโดนีเซีย พบว่า สารเคอร์คูมิน ในขมิ้นชัน มีฤทธิ์ยับยั้งการทำงานของเอนไซม์โปรติเอส (Protease enzyme) ทำให้ไวรัสไม่สามารถเพิ่มจำนวนในเซลล์ได้

บริษัท ศูนย์ห้องปฏิบัติการและวิจัยทางการแพทย์และการเกษตรแห่งเอเซีย (AMARC) สามารถทดสอบ วิเคราะห์ สาร Curcuminoids ในขมิ้นชันชนิดแคปซูล, Andrographolide ในฟ้าทะลายโจร รวมทั้งสารหนู แคดเมียม ตะกั่ว ปรอท และเชื้อจุลินทรีย์ต่างๆ เป็นต้น ตามมาตรฐาน Thai Herbal Pharmacopeia 2020 และยังมีปริการทดสอบ วิเคราะห์ด้านอื่นๆ เช่น ยาแผนปัจจุบัน ยาแผนโบราณ ยาสมุนไพร สมุนไพร เครื่องสำอาง ผลิตภัณท์เสริมอาหาร และอาหารเสริม

อ้างอิงจาก https://bit.ly/2YecP1Q (2021, October)