หมวดอาหารที่ 16 อาหารเตรียมสําเร็จ (Prepared foods)

จากการที่สํานักงานคณะกรรมการอาหารและยา ได้มีการเปลี่ยนแปลงแนวทางการจัดหมวดอาหารแบ่งเป็น 17 ประเภทตามประกาศกระทรวงสาธารณสุขที่เกี่ยวข้อง โดยอ้างอิงรูปแบบการจัดประเภทอาหารตาม Codex General Standard for Food Additives (GSFA) และ Indian Food Code โดยวันนี้เราจะมาแนะนำอาหารประเภทที่ 16 อาหารเตรียมสําเร็จ (Prepared foods) อาหารปรุงสําเร็จ พร้อมบริโภคหรือมีการเตรียมก่อนบริโภคเล็กน้อย เช่น พิซซ่าแช่เยือกแข็ง ข้าวผัดแช่เยือกแข็งแกงเขียวหวานพร้อมบริโภคในถุง pouch พะโล้หมูสามชั้นพร้อมไข่ ไข่ทรงเครื่อง (ประกอบด้วยไข่ ผัก เนื้อสัตว์) ไข่ลูกเขยราดซอสมะขาม
ขนมจีบ ฮะเก๋า ติ่มซำ เป็นต้น

  1. อาหารเตรียมสําเร็จ (Prepared foods)

โดย AMARC สามารถให้บริการทดสอบวิเคราะห์ เช่น

  • สารปนเปื้อนโลหะหนัก เช่น สารหนูทั้งหมด (Arsenic, total), แคดเมียม (Cadmium), ตะกั่ว (Lead) และปรอททั้งหมด (Total mercury) เป็นต้น
  • เชื้อจุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดโรคเป็นไปตามประกาศกระทรวงสาธารณสุขว่าด้วยเรื่องมาตรฐานอาหารด้านจุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดโรค เช่น แซลโมเนลลา (Salmonella spp.), แบซิลลัส ซีเรียส (Bacillus cereus), สแตฟิโลค็อกคัส ออเรียส (Staphylococcus aureus) และคลอสทริเดียม เพอรฟริงเจนส์ (Clostridium perfringens) เป็นต้น
  • วิตามินและแร่ธาตุ เช่น วิตามิน A (retinol), วิตามิน B ได้แก่ B1 (Thiamine), B2 (riboflavin), แคลเซียม (Calcium), แมกนีเซียม (Magnesium), ฟอสฟอรัส (Phosphorus),
    โซเดียม (Sodium) และเหล็ก (Iron) เป็นต้น
  • ข้อมูลโภชนาการ เช่น พลังงานทั้งหมด (Total energy), โปรตีน (Protein), ใยอาหาร (Total dietary fiber), คาร์โบไฮเดรต (Carbohydrate), ไขมันทั้งหมด (Total fat), น้ำตาล (Total sugar) และโคเลสเตอรอล (Cholesterol) เป็นต้น
  • บริการอื่นๆ

หากท่านสนใจสามารถสอบถามข้อมูลได้ที่ AMARC

ที่มาข้อมูล https://bit.ly/3rPoYGS (2021, December)