จากการที่สํานักงานคณะกรรมการอาหารและยา ได้มีการเปลี่ยนแปลงแนวทางการจัดหมวดอาหารแบ่งเป็น 17 ประเภทตามประกาศกระทรวงสาธารณสุขที่เกี่ยวข้อง โดยอ้างอิงรูปแบบการจัดประเภทอาหารตาม Codex General Standard for Food Additives (GSFA) และ Indian Food Code โดยวันนี้เราจะมาแนะนำอาหารประเภทที่สองคือ น้ำมันและไขมัน และผลิตภัณฑ์อิมัลชั่น ผลิตภัณฑ์ทุกชนิดที่มีไขมันเป็นส่วนประกอบหลัก ซึ่งได้จากพืชสัตว์น้ำ สัตว์บก หรือสัตว์ทะเล จากแหล่งใดแห่งหนึ่งหรือนํามาผสมรวมกัน
โดยจะแบ่งประเภทและชนิดอาหารดังนี้
- น้ำมันและไขมันปราศจากน้ำ
- บัตเตอร์ออยล์แอนไฮดรัสมิลค์แฟตและกี
- น้ำมันและไขมันจากพืช
- น้ำมันและไขมันจากสัตว์
- ผลิตภัณฑ์อิมัลชันประเภทน้ำในน้ำมัน
- เนย
- ผลิตภัณฑ์อิมัลชันประเภทน้ำในน้ำมัน สำหรับใช้ทาหรือป้ายหรือใช้เป็นวัตถุดิบ
- ผลิตภัณฑ์อิมัลชันประเภทน้ำมันในน้ำ
- ขนมหวานที่มีไขมันเป็นส่วนประกอบหลัก
โดย AMARC สามารถให้บริการทดสอบวิเคราะห์ เช่น
- ทดสอบสารเคมีกำจัดแมลงตกค้าง: Organohlorine Group อาทิ Aldrin BHC, alph-BHC, gramma-BHC เป็นต้น
- ทดสอบสารเคมีกำจัดแมลงตกค้าง: Pyrethroid Group อาทิ Lambda-cyhalothrin, Cyfluthrin, Cypermethrin เป็นต้น
- ควบคุมคุณภาพ
- จัดทำฉลากโภชนาการ / อายุการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์
- ขึ้นทะเบียน / ส่งออก
- บริการอื่นๆ
หากท่านสนใจสามารถสอบถามข้อมูลได้ที่ AMARC
ที่มาข้อมูล https://bit.ly/3rPoYGS (2021, December)