จากการที่สํานักงานคณะกรรมการอาหารและยา ได้มีการเปลี่ยนแปลงแนวทางการจัดหมวดอาหารแบ่งเป็น 17 ประเภทตามประกาศกระทรวงสาธารณสุขที่เกี่ยวข้อง โดยอ้างอิงรูปแบบการจัดประเภทอาหารตาม Codex General Standard for Food Additives (GSFA) และ Indian Food Code โดยวันนี้เราจะมาแนะนำอาหารประเภทที่ 8 คือ เนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์ทุกชนิดจากเนื้อสัตว์ที่รวมถึงจากสัตว์ปีก สัตว์ที่ถูกล่าเพื่อการกีฬา ทั้งที่เป็นเนื้อสัตว์ทั้งตัวหรือตัดแต่งหรือบด ที่ยังดิบหรือผ่านการแปรรูป
- เนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์
- เนื้อสัตว์สด
- ผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์ ทั้งชิ้นหรือตัดแต่งและผ่านกรรมวิธี
- ผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์บดและผ่านกรรมวิธี
- ไส้สำหรับบรรจุไส้กรอก
โดย AMARC สามารถให้บริการทดสอบวิเคราะห์ เช่น
- ทดสอบหายาสัตว์ตกค้างเช่น คลอแรมเฟนิคอล (Chloramphenicol), กลุ่มเบต้าอะโกนิสต์ (β-Agonist groups) และกลุ่มเททระไซคลีน (Tetracycline groups), กลุ่มฟลูออโรควิโนโลน (Fluoroquinolones groups) และกลุ่มซัลโฟนาไมด์ (Sulfonamide groups) เป็นต้น
- ทดสอบหาวัตถุอันตรายทางการเกษตรตกค้าง
- ทดสอบ Specific DNAเช่น Bovine, Chicken และPorcine
- ทดสอบหาสารปนเปื้อนโลหะหนักเช่น สารหนูทั้งหมด (Arsenic, total), แคดเมียม (Cadmium), ตะกั่ว (Lead) และปรอททั้งหมด (Total mercury)
- ทดสอบหาวัตถุเจือปนอาหารเช่น ฟอสฟอรัสทั้งหมด (total phosphorus), กรดเบนโซอิก (benzoic acid) และกรดซอร์บิก (sorbic acid)
- ทดสอบหาเชื้อจุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดโรคเช่น แซลโมเนลลา (Salmonella spp.), แบซิลลัส ซีเรียส (Bacillus cereus), สแตฟิโลค็อกคัส ออเรียส (Staphylococcus aureus) และคลอสทริเดียม เพอรฟริงเจนส์ (Clostridium perfringens)
- ทดสอบหาวิตามินและแร่ธาตุ เช่น วิตามิน A (เรตินอล แคโรทีน), วิตามิน B ได้แก่ B1 (ไทอะมีน) B2 (ไรโบ ฟลาวิน), แคลเซียม (Calcium), แมกนีเซียม (Magnesium) และฟอสฟอรัส (Phosphorus)
- จัดทำข้อมูลโภชนาการ เช่น พลังงานทั้งหมด (Total energy), โปรตีน (Protein), ใยอาหาร (Total dietary fiber), คาร์โบไฮเดรต (Carbohydrate), ไขมันทั้งหมด (Total fat), กรดไขมันชนิดทรานส์ (Trans fat), น้ำตาล (Total sugar) และโคเลสเตอรอล (Cholesterol)
- บริการอื่นๆ
หากท่านสนใจสามารถสอบถามข้อมูลได้ที่ AMARC
ที่มาข้อมูล https://bit.ly/3rPoYGS (2021, December)