AMARC เป็นหนึ่งในเเล็บที่ได้รับการขึ้นทะเบียนห้องปฏิบัติการกับทางสาธารณรัฐอินโดนีเซีย

เนื่องด้วยฝ่ายเกษตรประจำสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงจากาตาร์ สาธารณรัฐ อินโดนีเซีย ได้ออกประกาศการขึ้นทะเบียนห้องปฏิบัติการการตรวจสอบระบบความปลอดภัยทางด้านอาหารของไทย
ทั้งสิ้น 8 ราย และบัญชีรายชื่อสินค้าและสารตกค้างที่ต้องถูกตรวจสอบสำหรับพืชอาหารส่งออกจากไทยไปยังอินโดนีเซียที่ได้รับการปรับปรุงล่าสุด มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 25 มีนาคม 2565 เป็นต้นไป
มีผลบังคับใช้เป็นระยะเวลา 3 ปี โดย AMARC เป็นหนึ่งในเเล็บที่ได้รับการขึ้นทะเบียนห้องปฏิบัติการกับทางสาธารณรัฐอินโดนีเซียเช่นกัน

AMARC สามารถทดสอบวิเคราะห์สารตกค้างฆ่าแมลง โลหะหนัก และสารพิษจากเชื้อรา จากตัวอย่างพืชอาหาร 13 ประเภท ได้แก่ ข้าว หอมแดง พริกแห้ง ทุเรียน ลำไย ถั่วเหลือง ถั่วปากอ้า ถั่วเขียว ถั่วพุ่ม ลิ้นจี่ ข้าวโพด มะม่วง และแคนตาลูป

โดย AMARC สามารถให้บริการทดสอบวิเคราะห์ เช่น
  • สารพิษจากเชื้อรา
  • ทดสอบยาฆ่าแมลง
  • ทดสอบวัตถุเจือปนอาหาร
  • ทดสอบโลหะหนัก เช่น แคดเมียม, ดีบุก และตะกั่ว เป็นต้น
  • ทดสอบเชื้อจุลินทรีย์ เช่น จำนวนบักเตรี (Total Plate Count), อี.โคไล (Escherichia coli), แซลโมเนลลา (Salmonella spp.), แบซิลลัส ซีเรียส (Bacillus cereus), คลอสทริเดียมเพอรฟริงเจนส์ (Clostridium perfringens), จำนวนจุลินทรีย์ (Total Plate Count), ยีสต์ (Yeast) และรา (Mold) เป็นต้น
  • ทดสอบสารให้ความหวาน เช่น Acesulfame K และAspartame
  • ทดสอบสารกันเสีย กรดซอร์บิก (Sorbic acid)
  • ทดสอบสารฟอกสี ซัลเฟอร์ไดออกไซด์ (Sulfurdioxide)
  • บริการอื่นๆ

ที่มาข้อมูล https://www.doa.go.th/psco/?p=8183 (2022, April)